“TÍN DỤNG ĐEN” CỤM TỪ KHÔNG QUÁ XA LẠ ĐANG LÀM MẤT UY TÍN GIỚI TÀI CHÍNH

“TÍN DỤNG ĐEN” CỤM TỪ KHÔNG QUÁ XA LẠ ĐANG LÀM MẤT UY TÍN GIỚI TÀI CHÍNH

   

  Thời gian qua, hoạt động “tín dụng đen” bất hợp pháp đã và đang trở thành vấn nạn của xã hội. Với chiêu trò tinh vi của các tổ chức bất hợp pháp này, nhiều người đã vô tình mắc bẫy tín dụng đen khiến tiền mất tật mang và hình thức này vẫn tồn tại khá phổ biến.

   

  Tín dụng đen là hình thức cho vay tín dụng với lãi suất cao từ các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động cho vay tiền nhưng không đăng ký kinh doanh và không được sự cấp phép của nhà nước.

  Đa số lãi suất do cá nhân hoặc tổ chức cho vay tín dụng đen tự đặt, thường vượt 150% mức lãi suất của ngân hàng nhà nước. 

   

   

  Đặc điểm của tín dụng đen

  Thông thường các giao dịch tín dụng đen ở dưới dạng tờ rơi được dán tại các cột điện, ngã tư hoặc các biển báo tại các hiệu cầm đồ. Ngược lại, các công ty tài chính thường liên kết với các thương hiệu uy tín như cửa hàng điện máy, siêu thị để quảng bá dịch vụ cho vay của họ.

  Thủ tục cho vay tín dụng đen rất đơn giản và nhanh chóng, thường giải ngân mất 10-30 phút. Khách hàng chỉ cần có chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu photo hay giấy tờ xe cộ đang sở hữu cùng một số giấy tờ khác là có thể nhận được tiền một cách dễ dàng.

  Thường thỏa thuận bằng một bản hợp đồng đơn giản, có khi thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ kèm theo. 

  Lãi suất hợp đồng cho vay tín dụng đen thường từ 108 - 360% năm tùy theo số tiền vay mượn. Đây là mức lãi suất rất cao so với lãi suất tại các ngân hàng thương mại, công ty tài chính hiện nay. Nếu trả chậm sẽ bị đòi nợ theo luật giang hồ hoặc đội chuyên đòi nợ thuê trấn áp.

  Từ đó hình thành lên tâm lý sợ vay tín dụng ở nhiều người và làm giảm đi uy tín của những công ty tài chính uy tín. Điển hình, gần đây Công ty tài chính Mirae Asset đã gọi điện đe dọa khách hàng. Hiện có 13 nhân viên của công ty này đang bị bắt tạm giam và khởi tố do gọi điện chửi bới, đe dọa, cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy để gây sức ép với con nợ.

  Theo cơ quan điều tra, qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn phát hiện một số công ty thu hồi nợ sử dụng phương thức dùng điện thoại di động gọi điện đe dọa, chửi bới, dùng mạng xã hội để khủng bố bằng cách cắt ghép hình ảnh, vu khống người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ.

  Cách để tránh mắc bẫy tín dụng đen

  Tránh xa những quảng cáo vay vốn ưu đãi hay đăng ký thẻ tín dụng không chứng minh thu nhập,..từ các thông báo, tờ rơi ngã tư hay cột điện.

  Tìm hiểu, hỏi ý kiến những người đồng nghiệp, những người có chuyên môn xem có nên sử dụng dịch vụ cho vay của một cá nhân, tổ chức tài chính hay không.

  Nếu chưa thật sự cần thì không nên tìm hiểu những dịch vụ này để tránh bẫy nợ tín dụng đen nguy hiểm.

  Trên đây là những thông tin tổng hợp về tín dụng đen để khách hàng có thể hiểu thêm và tránh mắc bẫy vào loại tín dụng này. 

  Nên vay tài chính ở đâu thì an toàn?

  Đứng trước tình hình Tín dụng đen đang hoành hành và làm lũng loạn thị trường tài chính. Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính PFS vẫn luôn hoạt động với mục tiêu nói không với tín dụng đen, sự hài lòng của khách hàng chính là kim chỉ nam trong hoạt động của PFS. Hiện nay, tại PFS cung cấp đầy đủ các hình thức cho vay là vay tín dụng, vay tiêu dùng, mua trước trả sau, bảo hiểm, ứng lương đồng hành cùng doanh nghiệp và đầu tư tài chính.

  Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính PFS đang là một trong những công ty tài chính hàng đầu trong nước chuyên về các giải pháp tài chính. Với mục tiêu chuyển hóa thành ngân hàng thương mại Cổ phần, nên công ty sẽ là một nơi cung cấp các giải pháp tài chính và đầu tư an toàn và là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Với châm ngôn hoạt động “an toàn tài chính - vẹn toàn lòng tin” công ty tài chính PFS nay đã có được chỗ đứng vững chắc trong thị trường tài chính với nhiều chi nhánh ở cả miền bắc và miền nam.